Giống nho Negroamaro là gì?tìm hiểu về rượu vang từ nho Negroamaro.

Giống nho Negroamaro là một giống nho đen được trồng ở khắp Puglia và đặc biệt là ở khu vực phía nam là vùng Salento.Tập trung nhiều nhất ở các tỉnh lecce, Brindisi,và một mức độ thấp hơn là tỉnh Taranto.Hiện tại giống nho Negroamaro được trồng trên khoảng 17.000 ha đất ở Puglia.

Nguồn gốc của giống nho Negroamaro:

Có một số lý thuyết khác nhau về nguồn gốc tên của nho Negroamaro:

Một số người tin rằng “Negro” (màu đen) là một tham chiếu rõ ràng về màu sắc rất tối của nó.Một đặc thù được đánh giá cao từ thời của các tu sĩ Benedictine.”Amaro” (đắng) có thể đề cập đến tannin mạnh của nó.Hay thực tế là trong quá khứ, rượu đã được để lên men với vỏ nho trong một thời gian dài.Do đó, đến cuối quá trình lên men,rượu từ nho Negroamaro rất tối và rất đắng.

Giả thuyết tiếp theo là cái tên “Negroamaro” bắt nguồn từ sự hợp nhất của từ Hy Lạp mavros và từ tiếng Latin niger.Cả hai đều có nghĩa là Đen đen và nói đến màu của nho.Do đó Negroamaro thực sự có nghĩa là đen-đen.

Như trường hợp của những cây nho Ý khác, nguồn gốc của cây Negroamaro là không chắc chắn. Rất có khả năng nó đã được thực dân Hy Lạp mang đến Ý vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên.Họ tìm thấy môi trường sống lý tưởng của nó ở khu vực khô cằn đá này.Điều chắc chắn về Negroamaro-một trong những cây nho cổ xưa nhất của Ý.Là nó có mối liên hệ tổ tiên với Puglia,là biểu tượng của Salento không chỉ là một cây nho bản địa.

ĐẶC TÍNH VÀ RƯỢU VANG TỪ NHO NEGROAMARO:

Negroamaro là một giống nho có năng suất tốt do rất hợp với thổ nhưỡng vùng Salento.Nó cũng thích nghi với các loại đất khác nhau, mặc dù hỗn hợp đất sét và đá vôi là điều kiện lí tưởng phát triển nhất.(ví dụ như các khu vực sản xuất Dop Salice Salentino). Nho Negroamaro chịu được khí hậu nóng và hạn hán rất tốt và không dễ bị mất tính axit.Các chùm nho ngắn với hình dạng hình nón cụt,chùm có quả dày và chặt.

Vỏ của giống nho này đặc biệt giàu polyphenol như :

  • resveratrol (được nghiên cứu như một chất chống oxy hóa)
  • axit phenolic
  • anthocyani (trong đó 38% là malvidin đặc biệt ổn định).

Nho Negroamaro và thành phần của của rượu vang vùng Salento:

Negroamaro được sử dụng để tự tạo ra một loại rượu vang hoặc pha trộn với các giống nho khác.Kết hợp truyền thống là  với nho Malvasia Nera hoặc Susumaniello. Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất cũng đã pha trộn cùng với nho Primitivo.Khi rượu còn trẻ, nó có màu đỏ ruby ​​đậm,qua nhiều năm chuyển sang màu đỏ đậm.

Trong 2/3 năm đầu tiên,rượu từ nho Negroamaro có hương thơm đặc trưng của:

  • anh đào hoang dã,
  • trái cây rừng,
  • thuốc lá,

Trải qua thời gian ngâm ử lâu trong thùng gỗ sồi,rượu lại chuyển hương sang:

  • hoa mận,
  • hạt tiêu đen
  • thảo mộc
  • cây bách xù.

Như vậy ta có thể thấy sự đặc biệt của giống nho Negroamaro này.Rượu càng lâu hương vị sẽ càng đậm đà và sâu lắng hơn.

Negroamaro cũng cho kết quả tuyệt vời khi tạo ra loại rượu “Rosé” với nho Malvasia Nera.Chúng được tạo ra bằng phương pháp truyền thống alzata di cappello. (Lên men ngắn với da, loại bỏ khi chúng nổi lên trên bề mặt).Loại Rosé này tạo ra mùi thơm tinh tế cùng mới một màu hồng khá khác biệt.

Hiện tại Negroamaro được sử dụng trong tổng số 13 nhãn Dop khu vực (trong số 28 nhãn ở Puglia) được sản xuất tại các tỉnh Brindisi, Lecce và Taranto:

Alezio, Brindisi, Copertino, Galatina, Leverano, Lizzano, Matino, Nardò, Negro d’Otranto, Salice Salentino, Squinzano và Terra d’Otranto.Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong Dop Rosso Cerignola, nơi có khu vực sản xuất bao gồm một phần nhỏ của tỉnh Foggia. Cây nho chủ yếu được trồng bằng hệ thống đào tạo alberello và cordon.

Negroamaro được sử dụng để sản xuất nhiều loại rượu vang.Từ riserva đỏ đến rosé lấp lánh (cả phương pháp Charmat và rượu sâm banh cổ điển).Từ những loại rượu có mùi thơm hiện đại và ngọt ngào đến cân bằng. Negroamaro rosé xứng đáng được đề cập đặc biệt, như là loại nước hoa hồng đầu tiên được đóng chai ở Ý (Five Roses, de Castris, 1943).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *