Đố bạn 10 điều bổ ích của rượu vang đỏ là gì?

10 điều bổ ích về rượu vang đỏ mà chúng tôi liệt kê dưới đây, tôi tin rằng bạn chưa từng biết. Nếu biết được nó, chắc chắn bạn sẽ khá bất ngờ đấy!

1. Uống rượu vang đỏ với liều lượng vừa phải sẽ tốt cho bạn hơn là không uống chút nào

Điều này có thể ngạc nhiên, nhưng một số nghiên cứu thử nghiệm đã cho thấy những người uống 200ml mỗi ly rượu vang đỏ hằng ngày sức khỏe tốt hơn so với những người không uống chút nào.

Tại sao? Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong rượu vang đỏ góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, tử vong và tiểu đường loại 2. Tất nhiên, nếu bạn uống nhiều hơn bạn mong muốn, lợi ích sẽ được thay thế bằng rủi ro sức khỏe tăng lên. Vì vậy, hãy tập cho mình một thói quen là uống mỗi ngày một ly rượu vang đỏ nhé!

2. Rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe đến từ tannin

Ngoài các thành phần chính là rượu lên men và nước các thành phần chủ yếu còn lại đều là polyphenol. Plyphenol bao gồm tannin, sắc tố màu, hương liệu rượu vang, resveratrol và khoảng 5.000 hợp chất thực vật khác. Thành tố có thể tìm thấy nhiều nhất trong hợp chất polyphenol là Procynidins. Procyanidins là thành tố hết sức có lợi cho sức khỏe của con người, loại tannin cô đặc này được tìm thấy trong trà xanh và sô cô la đen. Hợp chất polyphenol đặc biệt liên quan đến việc chế mảng bám cholesterol trong mạch máu, rất có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ của tim.

3. Một số loại rượu vang đỏ tốt cho bạn hơn những loại khác

Mỗi một loại rượu vang lại được sản xuất theo một cách riêng biệt tùy theo đặc thù của từng nhà sản xuất, từng vùng, từng loại rượu vang khác nhau. Một số loại rượu vang có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe hơn những loại còn lại.

Ví dụ, rượu vang Cabernet Sauvignon có nhiều tannin cô đặc hơn Pinot Noir.

Mặc dù rất khó để có thể xác định loại rượu nào là tốt nhất, nhưng nhìn chung rượu vang đỏ có vị khô tốt hơn rượu vang ngọt.

4. Rượu vang có tuổi đời thấp tốt cho bạn hơn rượu vang đỏ có tuổi đời cao

Chúng ta thường có suy nghĩ rằng rượu vang lâu năm thường là loại rượu vang tốt nhất và là rượu vang ngon nhất thế giới, điều đó không sai, một số loại rượu vang có tuổi đời trẻ sẽ tốt hơn. Rượu vang đỏ có tuổi đời thấp chứa hàm lượng tannin lớn hơn bất kỳ loại rượu nào khác.

5. Màu trong rượu vang đỏ đến từ vỏ nho

Màu trong rượu vang đến từ một sắc tố thực vật gọi là anthocyanin, được tìm thấy trong vỏ những quả nho đỏ.

Vỏ nho tạo ra màu sắc cho rượu vang

6. Khi rượu vang đỏ già đi, chúng trở nên nhạt màu

Màu sắc trở nên ít dữ dội hơn khi rượu có tuổi đời cao. Rượu vang đỏ có tuổi đời cao có màu sắc nhạt và mờ hơn.

7. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ được làm từ một họ nho

Tất cả các loại rượu vang đỏ phổ biến nhất, bao gồm rượu vang Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah và Pinot Noir đều có nguồn gốc từ họ nho Vitis vinifera. Trên thế giới có khoảng từ 65 đến 70 loại nho nhưng hầu hết chúng rất hiếm khi được sử dụng cho rượu vang. Vitis vinifera được coi là loại nho hàng đầu để tạo nên các loại rượu vang huyền thoại. Vitis có nguồn gốc từ Tây Âu.

8. Nho vang đỏ già hơn nho vang trắng

Nho màu vàng và màu xanh lá cây sản xuất những chai rượu vang trắng được tạo ra từ một đột biến DNA của nho đỏ. Đây là nguồn kiến thức rượu vang khá thuyết phục, vì Pinot Noir và Pinot Blanc có chung DNA.

9. Rượu vang đỏ thường chứa ít sulfites hơn rượu vang trắng

Nồng độ sulfites ít giúp vang đỏ lâu bị lão hóa hơn rượu vang trắng

Nhìn chung, nồng độ sulfites trong rượu vang đỏ thấp hơn rượu vang trắng. Điều này là do rượu vang đỏ có xu hướng ổn định hóa học hơn rượu vang trắng và không bị phân hủy nhanh chóng.

10. Rượu vang đỏ nho có thể được làm thành rượu vang trắng

Màu sắc vang đỏ đến từ vỏ nho cứu không phải từ thịt nho, nên hoàn toàn là có thể tạo ra một loại rượu trắng từ nho đỏ. Chỉ cần tránh không để vỏ nho tiếp xúc khi sản xuất, bạn đã có thể tạo ra một loại rượu vang trắng. Sản xuất vang trắng từ các loại vang đỏ được áp dụng nhiều hơn so với suy nghĩ của người tiêu dùng.

10 điều trên về rượu vang đỏ có làm hài lòng cảm giác tò mò của bạn về thế giới rượu vang không nhỉ? Cùng theo dõi những bài viết sau để khám phá thêm nhiều điều về các loại rượu vang khác nhau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *